Bauhaus đỏ

0 1

Một chuyến đi đến Trung Quốc cho kỷ niệm một trăm năm của Bauhaus? Vâng đúng vậy: kể từ khi Học viện Nghệ thuật Trung Quốc (CCA) mua một bộ lớn các yếu tố nguyên bản của ngôi trường thần thoại Đức ra đời vào năm 1919; địa lý dường như bị lật đổ.

Đối với một nội dung quan trọng như vậy, không thể thiếu một vật chứa đặc biệt không kém: một bảo tàng mới được xây dựng ở Hangzou, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được thiết kế bởi một bậc thầy kiến ​​trúc đương đại như Álvaro Siza cùng với Carlos Castanheira, và đặc trưng bởi một tấm đá hùng hồn.

Bauhaus RedBauhaus Red

Kiến trúc của bảo tàng

Tòa nhà mới nằm trong khuôn viên của Học viện Nghệ thuật Trung Quốc ở Hàng Châu, một bối cảnh ngoại vi, trong đó hầu hết các tòa nhà của trường đại học được thiết kế bởi Wang Shu (Giải thưởng Pritzker 2012). Kiến trúc sư Trung Quốc đã đứng bên các đồng nghiệp Bồ Đào Nha của mình trong quá trình thiết lập dự án của họ. Diện tích dành cho bảo tàng trong khuôn viên rộng lớn, gần như đã bị chiếm dụng hoàn toàn, nằm ở rìa phía đông nam, nơi giao nhau của hai con phố quan trọng, và hình dạng tam giác của nó đã xác định dấu vết của tòa nhà và sự khớp nối thể tích của nó. Cùng với bộ sưu tập Bauhaus, bảo tàng có mục đích trưng bày các bộ sưu tập lớn của CCA cũng như các cuộc triển lãm tạm thời.

Bauhaus RedBauhaus Red

Vai trò của đá tự nhiên

Đó là một loại đá sandstone đỏ từ Agra (Ấn Độ) xác định lớp bao bên ngoài của bảo tàng. Hai tập tuyến tính được bố trí ở hai bên của khu vực hình tam giác chứa các không gian triển lãm, trong khi ở phần đế lớn có các kho lưu trữ và một quán ăn tự phục vụ có thể truy cập từ sân ở trung tâm của tòa nhà; bên trên nó, tầng trệt có lối vào, các khu vực công cộng và dịch vụ, phân phối, phòng triển lãm tạm thời và khán phòng. Kết cấu của đá ốp gồm những phiến đá lớn, bề mặt nhám xếp đều đặn; các cao độ dày đặc và cô đọng, bị ngắt quãng bởi một vài khe hở và bị ngắt quãng trong quá trình quét các tập nguyên khối theo từng đoạn – phần lõm, phần nhô ra, phần giao nhau – có thể nhận ra rõ ràng là đặc điểm của thi pháp sáng tác của Siza. Trong không gian nội thất,

Siza và Marmomac

Những người sành sỏi về bậc thầy người Bồ Đào Nha có lẽ sẽ có thể hiểu được sự tương đồng nhất định – nếu chỉ về bố cục tam giác – giữa Bảo tàng Bauhaus mới ở Hangzou và một trong những sáng tạo nổi tiếng nhất của ông, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Galicia ở Santiago de Compostela (1988 -1993). Chính công trình này vào năm 1995 đã giành được giải thưởng Kiến trúc Đá Quốc tế lần thứ tư, một sự kiện lịch sử được thành lập trong Marmomac và dành để ghi lại những thay đổi mà thế giới kiến ​​trúc đã tạo ra về ngôn ngữ và kỹ thuật trong thiết kế đá. Những thay đổi mà Álvaro Siza tiếp tục theo đuổi.

Bauhaus RedBauhaus Red

Vị trí: Hàng Châu, Trung Quốc
Dự án: Álvaro Siza với Carlos Castanheira
Văn phòng địa phương: Viện Thiết kế cảnh quan & Kiến trúc, Trung Quốc Học viện Nghệ thuật
Dự án: 2012 – 2013
Thực hiện: 2014 – 2018
Tổng diện tích xây dựng: 16.000 m2
Diện tích khuôn viên: 8.000m2
Hình ảnh: Fernando Guerra

Nguồn: marmomac.com

Ban biên tập –  Thư Viện Đá Tự Nhiên

Comments
Loading...