Đá tạo nên cộng đồng: giải thưởng cho Bảo tàng mới của Palestine

0 12

Nơi mà lịch sử và tin tức vẫn còn lẫn lộn, thì kiến ​​trúc sẽ tự đóng góp vào việc xây dựng bản sắc của nơi đó: và nó chỉ có thể là một công trình kiến ​​trúc bằng đá khi cả bối cảnh cảnh quan lẫn vai trò công cộng và biểu tượng của công trình đều yêu cầu.

Đây là trường hợp của Bảo tàng mới của Palestine, một dự án ra đời theo sáng kiến ​​của một tổ chức nhân đạo hoạt động nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở Bờ Tây và Gaza, một trong những người chiến thắng giải thưởng Aga Kahn phiên bản năm 2019 – một tổ chức có uy tín quốc tế. sự công nhận được trao ba năm một lần đối với kiến ​​trúc đáp ứng một cách sáng tạo nhu cầu và nguyện vọng của các cộng đồng được đặc trưng bởi sự hiện diện đáng kể của người Hồi giáo.

Kiến trúc và cảnh quan

Địa điểm được chọn để xây dựng bảo tàng nằm cách Jerusalem khoảng 30 km về phía bắc, một địa điểm có nhiều đồi núi tiếp giáp với Đại học Birzeit mang đến một cái nhìn toàn cảnh về bối cảnh. Dự án của các kiến ​​trúc sư Henegang Peng, được lựa chọn trên cơ sở một cuộc thi chỉ dành cho người được mời, đã xác định một quy hoạch tổng thể bắt đầu bằng việc thiết kế lại một loạt khu vườn bậc thang với những bức tường đá khô, tương tự như cách bố trí nông nghiệp trong khu vực.

Tòa nhà bảo tàng, nơi chứa các không gian triển lãm, phòng thí nghiệm và kho lưu trữ của tổ chức, xuất phát từ cùng một thiết kế: hình thức nguyên khối hoàn toàn được ốp bằng đá địa phương do đó hòa nhập mạnh mẽ vào cảnh quan.

Mặt bằng của tòa nhà có dạng hình nêm kép. Các không gian chính dành cho du khách – hội trường và lễ tân, khu triển lãm và phòng trưng bày bằng kính – nằm ở lối vào, hạn chế nhu cầu kết nối theo chiều dọc, trong khi ở cánh phía bắc trên sân hiên mở ra cảnh quan là quán cà phê. Sự đơn giản về hình học rõ ràng của các khối lượng làm nền tảng cho một khối kiến ​​trúc phức tạp. Ở mặt trước phía tây, đường bao bằng đá dường như nhô lên khỏi mặt đất, mở ra một cửa sổ lớn được hỗ trợ bởi các cánh thép thẳng đứng, với vai trò kép là các yếu tố cấu trúc và che nắng. Tấm ốp đá được đặt với khe hở trên kết cấu bê tông cốt thép. Xà gồ kim loại và các mối nối neo nằm trên lớp chống thấm.

Các nhà thiết kế

Trong sự hòa nhập vào địa hình tự nhiên, bảo tàng sử dụng ngôn ngữ kiến ​​trúc cổ của khu vực dưới dạng ngôn ngữ hình học đương đại; đồng thời, nó cân bằng sự phụ thuộc vào vật liệu địa phương với sự ra đời của các kỹ thuật chi tiết sáng tạo. Dự án cũng là kết quả của sự đan xen giữa các nền văn hóa: hai kiến ​​trúc sư Shih-Fu Peng và Róisín Heneghan thành lập studio tại New York vào năm 1999, năm 2001 họ đưa văn phòng đến Dublin và năm 2011 họ cũng mở văn phòng tại Berlin.

Thông tin

Dự án: Kiến trúc sư chim cánh cụt Heneghan (R óisín HeneghanShih-Fu Peng ),
Kiến trúc sư cảnh quan Dublin : Lara ZureikatAmman
Khách hàng: Hiệp hội phúc lợi TaawonRamallah, Palestine
Địa điểm: Birzeit, Palestine
Xây dựng: 2012-2016

Nguồn: marmomac.com

Ban biên tập –  Thư Viện Đá Tự Nhiên

Comments
Loading...